Game Fi คืออะไร?

หนึ่งในกระแสคริปโตมาแรงที่สุดแห่งปีและคาดว่า จะเป็นแรงขับเคลื่อนหลักที่ส่งให้ตลาดคริปโตเติบโตต่อไปได้ไกลอีก 2-3 ปี คงจะหนีไม่พ้น GameFi แหล่งทำเงินใหม่ของสายเกมเมอร์ ที่เราไม่จำเป็นต้องใช้เงินลงทุนเยอะหรืออุปกรณ์มาขุดมากมายอย่าง Cryptocurrency แบบเดิมที่ผ่านมา เราจึงอยากชวนทุกท่านมาทำความรู้จักกับ GameFi ให้มากขึ้นกัน

GameFi คืออะไร ?

GameFi คือ แพลตฟอร์มที่ให้บริการเกมที่ทำงานบนบล็อกเชน โดยผสานระหว่างโลกของ “เกม” และ “Cryptocurrency” เข้าด้วยกัน แต่ลักษณะการเงินที่นำคริปโตมาใช้อาจไม่เหมือนกันซะทีเดียว แม้จะเรียกว่า GameFi เหมือนกัน เช่น บางเกมอาจแจกเมื่อมีการขุดเหมืองหรือเปิดสมบัติในเกม, ให้เป็นรางวัล เมื่อผ่านด่าน, ครอบครองไอเท็มบางอย่าง ฯลฯ ต้องเข้าใจก่อนว่า เกมพวกนี้ไม่ใช่พนันถึงจะหาเงินได้ก็จริง แต่จะขายได้แค่ไหนอยู่ที่ไอเท็มหรือเหรียญคริปโตหรือ Token ที่ผูกกับเกมนั้นๆ

ประวัติของ GameFi

หากจะพูดถึง GameFi คงจะต้องย้อนกลับไปในช่วงพฤศจิกายน 2019 เมื่อ Mixmarvel หนึ่งในผู้พัฒนาเกมบล็อกเชน ได้พูดถึง เทคโนโลยี Cryptocurrency ที่จะเข้ามาปฏิวัติอุตสาหกรรมเกมให้รุ่งเรืองยิ่งขึ้น ในงาน Blockchain Wuzhen ที่จัดขึ้นในประเทศจีน จากนั้น Andre Cronje ผู้ก่อตั้ง Yearn ก็ได้พูดถึงคำว่า “GameFi” มีองค์ประกอบยังไงบ้าง เป็นครั้งแรก ในเดือนกันยายน 2020 กระทั่งไม่นานมานี้ได้มี GameFi จากหลากหลายค่ายปล่อยออกมาให้ได้สร้างความสนุกและสร้างเงินกัน อย่างในไทยก็เริ่มเล่นกันอย่างแพร่หลายแล้ว โดยเฉพาะในกลุ่มเกมเมอร์ที่เล่นเกมกันปกติ

จะเล่น GameFi ได้ยังไงบ้าง

การจะเล่น GameFi ไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิด เพราะเกมส่วนใหญ่ยังคงลงในช่องทางปกติที่ไว้เล่นกัน เช่น Steaming หรือเป็นแอปพลิเคชั่นให้ดาวน์โหลดมาเล่นเหมือนเกมปกติ ดังนั้น แค่มีสมาร์ทโฟนหรือคอมพิวเตอร์ที่รองรับเกมเหล่านี้ได้ก็สามารถเล่นได้ฟรี (เว้นแต่จะเติมเงินเพิ่มความเทพ) ส่วนจะเก็บเหรียญไปแลกเป็นเงินได้จากไหนอยู่ที่เงื่อนไขของแต่ละเกม แล้วค่อยเอาไปแลกออกเป็นเงินจริงอีกช่องทางหนึ่ง 

หากคุณกำลังสนใจอยากจะลงทุนสายคริปโต แต่ทุนไม่หนาหรือไม่มีทุนเลย การเริ่มต้นจาก GameFi ที่ตัวเองถนัดและเหรียญที่ผูกมีมูลค่าภายในตลาดก็ถือเป็นอีกทางที่น่าสนใจไม่น้อยเลยล่ะ!

GameFi เศรษฐกิจใหม่หรือแชร์ลูกโซ่?
พาเล่นเกม Play to Earn : Axie Infinity เกม NFT ที่สร้างรายได้ให้กับเราได้ | LDA World
GameFi เป็นโอกาสของคนไทยยังไง?

บทความที่เกี่ยวข้อง

- ไม่พบเนื้อหาเกี่ยวข้อง -

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *