อยากลงทุนเงินดิจิทัล ต้องระวังเรื่องอะไรบ้าง?

เงินดิจิทัล เป็น สินทรัพย์ชนิดหนึ่งที่ให้กำไรได้สูงหลายเท่าตัว จนพาให้นักลงทุนทั้งในและนอกวงการคริปโตต่างพากันจับมือเข้ามาลงทุนยกใหญ่ ใช้ทุนกันตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักล้าน แต่ด้วยความที่ผลตอบแทนล่อตาล่อใจเกินไปและความเสี่ยงถือว่า ไม่น้อยเลยทีเดียว โพสต์นี้จึงขอมาบอกต่อ เรื่องที่นักลงทุนเงินดิจิทัลต้องระวังกัน

1) การปั่นกระแส

แค่ตามข่าวปกติ เพื่อมาวิเคราะห์เองยังมีโอกาสพลาดได้ ไหนจะต้องระวังการปั่นข่าวเพื่อให้ราคาของเหรียญบางตัวขึ้นจนล่อตาล่อใจเหล่าเม่าให้เข้าไปติดดอยอีก อย่างตอนอีลอน มัสก์ เพียงแค่ทวีตไม่กี่โพสต์ก็ทำให้บางเหรียญพุ่ง และก็ทำให้บางเหรียญร่วงได้ ไหนจะบทวิเคราะห์ของนักปั่นในคราบนักวิเคราะห์ และจากทางนักพัฒนาเองอีก เพราะงั้นอย่าเชื่อคนอื่นมากไปกว่าเชื่อตัวเอง

2) ระวังการถูกโจรกรรมหรือโดนโกง

การโดนหลอกไปติดดอยว่า น่ากลัวแล้ว การถูกโจรกรรมหรือโดนโกงก็น่ากลัวไม่แพ้กัน ด้วยความที่เงินดิจิทัล เป็นสินทรัพย์ดิจิทัล จึงมีโอกาสโดนเจาะระบบแล้ว แฮกเอาเงินดิจิทัลไปได้ หากระบบเบื้องหลังของเหรียญเหล่านั้น ไม่มีความแข็งแกร่งมากพอ หรือบางทีก็ต้องระวังการโดน Rug Pull (นักพัฒนาปั้นเหรียญให้ดังจนนักลงทุนมาร่วมลงทุน แล้วเทขายเหรียญที่มี จากนั้นก็เอาเงินชิ่ง ปล่อยให้นักลงทุนเหมือนลอยกลางทะเล) การเลือกเหรียญที่มีความน่าเชื่อถือ และระบบหลังบ้านดีจึงถือเป็นอีกเรื่องสำคัญเช่นกัน

3) พอร์ตแตก

บางคนมีความสามารถและมาพร้อมกับโชคจนปั้นพอร์ตให้รุ่งได้ แต่ความโลภไม่เข้าใครออกใคร เมื่อได้เยอะก็เหมือนล่อใจให้อยากลงทุนเพิ่ม จนพลาด เพราะคิดว่า กระจายความเสี่ยงหลายเหรียญไว้ทีเดียวดีกว่า เผื่อมีตัวไหนขึ้น ตัวไหนร่วงจะได้เฉลี่ยกันไป บางคนถึงขั้นพอร์ตแตกเงินในมือหลักแสนไปจนถึงหลักล้านหลุดลอยไปชั่วข้ามคืน เพราะตกฮวบพร้อมกัน และไม่มีแนวโน้มจะขึ้นก็มี ก่อนลงทุนทุกครั้งจึงต้องทำใจยอมรับให้ได้ว่า เงินก้อนนั้นอาจไม่ได้กลับคืนมา

แม้ทั้ง 3 เรื่องที่เรานำมาฝากจะดูเหมือนเป็นเรื่องน่ากลัว แต่หากนักลงทุนศึกษามาเป็นอย่างดีและพิจารณาอย่างถี่ถ้วน มีสติทุกครั้งก่อนตัดสินใจลงทุนเสมอก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการลงทุนคริปโตไปได้พอสมควรและไม่มีอะไรน่ากังวลใจแต่อย่างใด

บทความที่เกี่ยวข้อง

- ไม่พบเนื้อหาเกี่ยวข้อง -

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *